Sunday, November 29, 2020
Home สัตว์เลี้ยงน่ารู้ รู้หรือไม่ ‘นอแรด’ ทำมาจากอะไร? มันเกิดจากสิ่งที่สร้าง ‘ผมและเล็บ’ ในตัวเรา?!!

รู้หรือไม่ ‘นอแรด’ ทำมาจากอะไร? มันเกิดจากสิ่งที่สร้าง ‘ผมและเล็บ’ ในตัวเรา?!!

ในโลกนี้มีแรดประมาณ 5 สายพันธุ์ ซึ่งยังคงหลงเหลืออยู่ คือ แรดขาว แรดดำ แรดอินเดีย แรดชวา และแรดสุมาตรา ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในความคุ้มครองของอุทยานแห่งชาติและเขตสงวน

ปราชากรแรดมีอยู่ทั้งในเอเชียและแอฟริกา ในอดีตเชื่อว่าเคยมีแรดที่ท่องเที่ยวไปทั่วยุโรปเช่นกัน โดยอ้างอิงจากหลักฐานของภาพในถ้ำที่วาดโดยผู้คนในสมัยโบราณ

นอของแรดเองก็ยังสามารถบ่งบอกสายพันธุ์ของแรดได้อีกด้วย กล่าวคือแรดแอฟริกาและแรดสุมาตราจะมีสองนอ และในขณะที่นอแรดสายพันธุ์อื่นๆ จะมีนอเดียว อีกทั้งนอแรดยังราคาแพงแสนแพงและเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดมืดด้วยเหตุผลหลายประการ

เราทุกๆคนเคยสงสัยกันบ้างไหมว่านอแรดที่เป็นที่ต้องการและหายากนั้น แท้จริงแล้วมันทำมาจากอะไร? คงคิดไม่ถึงเเน่ๆ สิ่งที่ทำให้เกิดนอแรดนั้นคือสิ่งเดียวกันกับที่ทำให้เกิดผมและเล็บในร่างกายเรานั่นเอง!!

ซึ่งตัวสารนั้นเรียกว่า ‘เคราติน’ มันคือโปรตีนที่มีโครงสร้างเป็นเส้นใย จะสามารถพบได้ในขนสัตว์ ขนนก กีบม้า กรงเล็บ และผิวหนังชั้นนอกสุดของมนุษย์เรา

เคราตินสามารถเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผิวของเรา อีกทั้งยังมีประโยชน์อีกมากมายเพราะสามารถประสานเนื้อเยื่อเข้ากับผิวหนังไว้ได้ดีอีกด้วย ในนอแรดมีเคราตินที่อัดกันจนแน่น แต่หากในแรดที่อายุมากเเล้ว นอของมันจะไม่สามารถงอกใหม่ขึ้นมาได้หากถูกตัดไปอีก

ทาง National Geographic ได้มีการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า นอแรดที่ทำมาจากเคราตินเหมือนกับผมและเล็บของเราเพียงแค่มันมีรูปร่างที่แปลกประหลาด ก็สามารถสร้างรายได้มากถึง 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 97,000 บาท) ต่องา 1 อัน ในแอฟริกาใต้เลยล่ะ! และในแอฟริกาใต้มันมีค่ามากกว่าเพชรหรือทองคำเสียอีก

นั่นเป็นเพราะความเชื่อที่เชื่อกันว่านอแรดสามารถเป็นยาแผนโบราณชั้นดีได้ จึงทำให้แรดถูกล่าจนหลายสายพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์ไปเลยก็มี และเกิดการรณรงค์อนุรักษ์นอแรดมากมายตามที่เราได้เห็นในข่าวทั่วไป

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้นอแรดเป็นที่ต้องการอย่างมาก นอกจากจะเป็นยาแล้วยังแสดงให้เห็นถึงความมั่งคั่งและอำนาจของผู้ครอบครอง หากความเชื่อเหล่านี้ยังไม่ถูกเปลี่ยนหรือถูกแก้ไข ไม่แน่ว่าในอนาคตสัตว์ที่เรียกว่า ‘แรด’ ที่เรารู้จักกันมาตั้งเเต่เด็กจะกลายเป็นแค่ชื่อเรียกและหาดูได้ตามในพิพิธภัณฑ์อย่างเช่นไดโนเสาร์เท่านั้น

ที่มา: worldatlas

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

หนุ่มสุดเศร้า โดนพิษโควิด ไม่มีเงินจ่ายค่าห้องพัก เจอเจ้าของยำเละซ้ำอีก

บัญชีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Salinthip Laykram ได้โพสต์ข้อความลงในบัญชีส่วนตัวมีเนื้อหาดังนี้ ขอสอบถามอะไรนิดนึงนะคะ คือญาติของเราได้ไปเช่าห้องแถวๆกอไผ่ไว้ แล้วคือเดือนนี้ญาติเราไม่มีเงินจ่ายค่าห้องญาติเราก็ขอไว้ว่าเย็นนี้จะรีบหามาจ่ายให้ครบ คือขาดอีกแค่พันกว่าก็จะเอามาจ่ายให้ครบแล้ว พอทีนี้เจ้าของห้องเค้าบอกว่าให้รีบขนย้ายของออกไปซะ ไม่งั้นกูจะยิงให้หมดเลย พอขนของขึ้นรถอะไรเสร็จ ประมาณว่าคุยกันไม่รู้เรื่องแล้วฝั่งเจ้าของห้องก็มาต่อยญาติเรา...

มาเเล้ว ! กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 10 รายชื่อ 60 จังหวัด เจอพายุฤดูร้อนก่อนใคร

ทางเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยาเผยแพร่ประกาศจาดกรมอุตุนิยมวิทยามีใจความสำคัญว่า “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 13 พฤษภาคม 2563)” ฉบับที่ 10 ลงวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 นี้

รู้หรือไม่ ‘นอแรด’ ทำมาจากอะไร? มันเกิดจากสิ่งที่สร้าง ‘ผมและเล็บ’ ในตัวเรา?!!

ในโลกนี้มีแรดประมาณ 5 สายพันธุ์ ซึ่งยังคงหลงเหลืออยู่ คือ แรดขาว แรดดำ แรดอินเดีย แรดชวา และแรดสุมาตรา ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในความคุ้มครองของอุทยานแห่งชาติและเขตสงวน ปราชากรแรดมีอยู่ทั้งในเอเชียและแอฟริกา ในอดีตเชื่อว่าเคยมีแรดที่ท่องเที่ยวไปทั่วยุโรปเช่นกัน โดยอ้างอิงจากหลักฐานของภาพในถ้ำที่วาดโดยผู้คนในสมัยโบราณ

2 สถานะ นี้ เตรียมรับเงิ น 5,000 ตั้งแต่ 11 พ.ค. เป็นต้นไ ป

เช็กสถานะกันอีกรอบ สถานะล่าสุดของตัวเอง เพราะสองสถ านะต่อไปนี้ รอลุ้นรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ตั้งแต่ 11 พ.ค. เป็นต้นไป วันที่ 10 พ.ค....

Recent Comments