Sunday, September 27, 2020
Home สาระรอบตัว วิจัยบอก “ประสบการณ์เฉียดตาย” อาจเกี่ยวข้องกับการที่สมองสับสนระหว่างการหลับและตื่น

วิจัยบอก “ประสบการณ์เฉียดตาย” อาจเกี่ยวข้องกับการที่สมองสับสนระหว่างการหลับและตื่น


เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะเคยได้ยินเรื่องราวของ “ประสบการณ์เฉียดตาย” (Near Death Experiences) กันมาบางสักครั้งในชีวิต โดยนี่เป็นอาการที่ผู้คนรู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองนั้นวิญญาณหลุดออกจากร่างในช่วงเวลาที่ชีวิตตกอยู่ในอันตราย และที่ผ่านๆ มาเราไม่อาจทราบได้เลยว่าอาการนี้แท้จริงแล้วเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่
แต่แล้วเมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีงานวิจัยชิ้นใหม่ล่าสุดถูกเปิดเผยในสภาสถาบันประสาทวิทยาแห่งยุโรป ซึ่งออกมาบอกว่าแท้จริงแล้วประสบการณ์เฉียดตายที่หลายๆ คนพบนั้น อาจจะมาจากการที่สมองสับสนระหว่างการหลับและตื่นก็เป็นได้
ภายในงานวิจัยชิ้นนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้มีการตรวจสอบพบความเกี่ยวพันระหว่างประสบการณ์เฉียดตาย กับความผิดปกติด้านการนอนซึ่งเกิดขึ้นในช่วงการนอนแบบ “Rapid Eye Movement” (REM) ช่วงเวลาที่คนเรามีโอกาสที่จะฝันได้มากที่สุดในยามราตรี
อ้างอิงจากทีมวิจัย พวกเขาได้ทำการตรวจสอบข้อมูลของอาสาสมัครจำนวน 1,034 คนใน 35 ประเทศโดยใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อ Prolific Academic และพบว่า ราวๆ 10% ของอาสาสมัครทั้งหมดนั้นเป็นผู้ที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะเคยมีประสบการณ์เฉียดตายจริงๆ
ที่น่าสนใจคือ ในบรรดาคนอ้างตัวว่าเคยพบกับประสบการณ์เฉียดตายมาก่อนนั้น ทีมนักวิจัยได้พบว่ามีคนมากถึง 47% ที่รายงานว่าตัวเองนั้นมีอาการความผิดปกติด้านการนอนอย่างอาการอัมพาต ผีอำ หรือเห็นภาพหลอนมาก่อน
นี่นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากเมื่อเทียบกับตัวเลขผู้มีอาการความผิดปกติด้านการนอนในกลุ่มคนที่ไม่มีประสบการณ์เฉียดตายมาก่อนซึ่งอยู่ที่ 14% เท่านั้น
เป็นไปได้ว่าในตอนที่ร่างกายของคนเราตกอยู่ในอันตรายถึงชีวิต สมองของเราจะอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถแยกได้ว่าตัวเองนั้นตกอยู่ในภาพที่มีสติหรือไม่ ดังนั้นเราจึงเห็นความฝันในเวลาที่ตื่น และนำไปสู่ แนวคิดเรื่องประสบการณ์เฉียดตายไป
นับว่าน่าเสียดายมากที่งานวิจัยในครั้งนี้ เพียงแต่ชี้ให้เห็นถึงตัวเลขทางสถิติที่เกี่ยวพันกันของประสบการณ์เฉียดตายและความผิดปกติด้านการนอนเท่านั้น ไม่ได้มีการฟันธงว่าอะไรเป็นสาเหตุที่คนบางกลุ่มมีประสบการณ์เฉียดตายแต่อย่างใด
ถึงอย่างนั้นก็ตาม สิ่งเดียวที่ทีมแพทย์หลายฝ่ายค่อนข้างมั่นใจเกี่ยวกับประสบการณ์เฉียดตายเหล่านี้ คือนี่เป็นเรื่องราวที่สามารถอธิบายได้ และคงจะไม่ใช่เรื่องทางไสยศาสตร์อย่างที่หลายๆ คนคิดนั่นเอง
 
ที่มา
ww.livescience.com/65838-near-death-experiences-rem-sleep.html
www.eurekalert.org/pub_releases/2019-06/sh-oi1062519.php
www.inverse.com/article/56829-what-are-near-death-experiences-like

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

หนุ่มสุดเศร้า โดนพิษโควิด ไม่มีเงินจ่ายค่าห้องพัก เจอเจ้าของยำเละซ้ำอีก

บัญชีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Salinthip Laykram ได้โพสต์ข้อความลงในบัญชีส่วนตัวมีเนื้อหาดังนี้ ขอสอบถามอะไรนิดนึงนะคะ คือญาติของเราได้ไปเช่าห้องแถวๆกอไผ่ไว้ แล้วคือเดือนนี้ญาติเราไม่มีเงินจ่ายค่าห้องญาติเราก็ขอไว้ว่าเย็นนี้จะรีบหามาจ่ายให้ครบ คือขาดอีกแค่พันกว่าก็จะเอามาจ่ายให้ครบแล้ว พอทีนี้เจ้าของห้องเค้าบอกว่าให้รีบขนย้ายของออกไปซะ ไม่งั้นกูจะยิงให้หมดเลย พอขนของขึ้นรถอะไรเสร็จ ประมาณว่าคุยกันไม่รู้เรื่องแล้วฝั่งเจ้าของห้องก็มาต่อยญาติเรา...

มาเเล้ว ! กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 10 รายชื่อ 60 จังหวัด เจอพายุฤดูร้อนก่อนใคร

ทางเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยาเผยแพร่ประกาศจาดกรมอุตุนิยมวิทยามีใจความสำคัญว่า “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 13 พฤษภาคม 2563)” ฉบับที่ 10 ลงวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 นี้

รู้หรือไม่ ‘นอแรด’ ทำมาจากอะไร? มันเกิดจากสิ่งที่สร้าง ‘ผมและเล็บ’ ในตัวเรา?!!

ในโลกนี้มีแรดประมาณ 5 สายพันธุ์ ซึ่งยังคงหลงเหลืออยู่ คือ แรดขาว แรดดำ แรดอินเดีย แรดชวา และแรดสุมาตรา ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในความคุ้มครองของอุทยานแห่งชาติและเขตสงวน ปราชากรแรดมีอยู่ทั้งในเอเชียและแอฟริกา ในอดีตเชื่อว่าเคยมีแรดที่ท่องเที่ยวไปทั่วยุโรปเช่นกัน โดยอ้างอิงจากหลักฐานของภาพในถ้ำที่วาดโดยผู้คนในสมัยโบราณ

2 สถานะ นี้ เตรียมรับเงิ น 5,000 ตั้งแต่ 11 พ.ค. เป็นต้นไ ป

เช็กสถานะกันอีกรอบ สถานะล่าสุดของตัวเอง เพราะสองสถ านะต่อไปนี้ รอลุ้นรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ตั้งแต่ 11 พ.ค. เป็นต้นไป วันที่ 10 พ.ค....

Recent Comments